HƯỚNG DẪN PHA CHẾ CÀ PHÊ

NHỮNG TIÊU CHUẨN ĐỂ ĐÁNH GIÁ MỘT LY CAFE NGON NGUYÊN CHẤT

Bạn đánh giá: 5 / 5

Ngôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lực
 

Chúng ta uống cà phê hằng ngày và cách chúng ta đánh giá một ly cà phê  chỉ gói gọn trong vài từ ngữ như “ngon”, “dở”, “được”. Vậy ngon thế nào, dở ra sao? Liệu ly cà phê ngon có thực sự ngon và cà phê dở có thực sự dở? Cùng Typical Coffee tìm hiểu cách đánh giá một tách cà phê ngon nguyên chất như thế nào nhé.

5 YẾU TỐ ĐÁNH GIÁ LY CAFE NGON HAY DỠ 

Trong cà phê, có nhiều yếu tố để đánh giá, thế nhưng có 5 yếu tố đánh giá một tách cà phê chính là: Aroma (mùi hương), Acidity (độ chua), Body (độ đậm đắng), Balance (độ cân bằng) và Aftertaste (hậu vị).

1.Aroma (mùi hương): Mỗi lần được phục vụ một tách cà phê, dẫu là cà phê phin hay cà phê espresso thì điều đầu tiên mà chúng ta không thể bỏ qua là ngửi xem nó có thơm hay không.

 

cà phê sạch nguyên chất

 

2.Acidity (độ chua): đây là một tiêu chí đánh giá mà sẽ có nhiều người ngạc nhiên và thắc mắc vì sao cà phê lại chua. Thế nhưng, nếu là một người sành cà phê, chắc hẳn sẽ biết vị chua này là vị đặc trưng cho Arabica. Vị chua này góp một phần vô cùng quan trọng tạo nên vị ngon của một ly cà phê Espresso. Đó có thể là vị chua của chanh, cam, sữa chua… (trong tách cà phê ngon) hay thậm chí là của dấm (trong tách cà phê lỗi)…

 

cà phê sạch nguyên chất

 

3.Body (độ đậm đắng): tiêu chí này đánh giá độ đậm (strength) của cà phê. Đây có lẽ là tiêu chí mà chắc hẳn ai trong chúng ta cũng đã từng đánh giá. Nếu bạn đã từng nói “cà phê nay đậm quá”, hay “cà phê nay nhạt quá”, thì bạn đã đánh giá tính body của cà phê sạch rồi đấy.

 

cà phê sạch nguyên chất4.Balance (độ cân bằng): đây là tiêu chí đánh giá sự cân bằng của tách cà phê. Hay nói rõ hơn, tiêu chí này đánh giá xem các vị đắng - chua - mặn - ngọt trong cà phê có cân bằng hay không, có vị nào vượt trội hơn không.

 

cà phê nguyên chất

 

5.Aftertaste (hậu vị): sau khi thử một ngụm cà phê, hương vị còn đọng lại gọi là “aftertaste”. Đó có thể lại vị ngọt hay vị đắng nơi cuống họng hay thậm chí là không có gì.

 

cà phê nguyên chất

 

Các tiêu chí trên là các tiêu chí cơ bản để đánh giá một tách cà phê hạt khoa học. Qua bài viết này, Typical Coffee hi vọng các bạn đã có thể đánh giá tách cà phê mà mình uống hằng ngày và nhận ra rằng, cà phê thực sự là trải nghiệm về hương vị và cả về cảm xúc. 


Typical Coffee cung cấp cà phê hạt nguyên chất  thơm ngon, trao tặng bạn những trải nghiệm tuyệt vời với cà phê.Bạn có thể mua sản phẩm trực tiếp từ các kênh thương mại điện tử sau đây  Shopee , Tiki , Sendo , Lazada

CÁCH LÀM CAFE BỌT BIỂN VỊ CHUẨN HÀN TẠI NHÀ

ĐỘC ĐÁO CÁCH BÁN BÁN CAFE MÙA COIVD CỦA NGƯỜI THAILAND

SĂN LÙNG NGAY QUÁN CAFE HONGKONG GIỮA LÒNG SÀI GÒN

TOP 10 QUÁN CAFE ĐẸP TẠI VŨNG TÀU VIEW XỊN XÒ , CHILL QUÊN LỐI VỀ

UỐNG CAFE TĂNG SỨC ĐỀ KHÁNG CHỐNG VIRUS CORONA ( COVID -19 )